DẦU THỰC VẬT NGUYÊN CHẤT VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI

hinh-anh-dau-thuc-vat-vinacookingoil
Dầu Thực vật nguyên chất

DẦU THỰC VẬT NGUYÊN CHẤT VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI TRONG ĐỜI SỐNG!

Hiện nay, xu hướng sử dụng dầu thực vật trong đời sống hàng ngày của mọi người đang trở nên phổ biến, dầu thực vật được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: Chế biến thức ăn, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da, chăm sóc tóc, trong công nghiệp thực phẩm, trong chế biến mỹ phẩm…..

I. Dầu thực vật là gì?

Ngay cái tên của loại dầu này đã nói lên nguồn gốc của nó: Dầu thực vật chính là các loại dầu có chiết xuất từ thực vật, tức là từ các loại quả, hạt có chứa nhiều dầu.

Trong đời sống hiện nay, các loại dầu thực vật sau được sử dụng rất phổ biến:

  1. Dầu lạc (dầu đậu phộng);
  2. Dầu vừng (dầu mè): gồm vừng đen và vừng trắng;
  3. Dầu đậu nành (đỗ tương);
  4. Dầu dừa;
  5. Dầu gấc;
  6. Dầu hạt quả óc chó (dầu óc chó);
  7. Dầu cùi quả bơ (dầu bơ);
  8. Dầu hạt quả chùm ngây (dầu chùm ngây);
  9. Dầu hạt quả mác ca (dầu mác ca);
  10. Dầu hạt quả sachi (dầu sachi);
  11. Dầu hạt quả hạnh nhân (dầu hạnh nhân);
  12. Dầu hạt cải giống (dầu hạt cải);
  13. Dầu hạt tía tô giống (dầu tía tô);

…………………………và nhiều loại khác.

Dầu thực vật được làm ra như thế nào?

Hiện nay, phương pháp sản xuất dầu thực vật nguyên chất chủ yếu được sản xuất theo 2 phương pháp đó là:

Sản xuấ theo phương pháp ép cơ học: Là việc sử dụng lực ép để vắt dầu nguyên chất kiệt khỏi nguyên liệu (có thể dùng lực ép là thủy lực hoặc lực xoắn của vít me) có 2 phương pháp ép đó là ép nóng và ép lạnh. 

Ép dầu nguyên chất bằng máy ép dầu Thái Lan
Dầu Lạc Nguyên chất ép bằng Máy Ép Dầu Thái Lan

Dầu thực vật ép theo phương pháp cơ học đòi hỏi phải chọn được nguồn nguyên liệu tốt để đảm bảo được chất lượng của dầu. Phương pháp này giữ được các hàm lượng dinh dưỡng và các vitamin cũng như hương thơm đặc trưng của từng loại dầu. Tuy nhiên do phương pháp này không sử dụng hóa chất bảo quản nên thời gian sử dụng ngắn chỉ từ 6 đến 9 tháng, màu sắc của dầu thực vật đậm và không được trong suốt.

Sản xuất theo phương pháp tinh luyện: Là việc sử dụng các chất dung môi và các hóa chất tạo phản ứng hóa học để tách dầu ra khỏi dầu thô.

Dầu thực vật sản xuất theo phương pháp tinh luyện cho được lượng dầu nhiều hơn so với phương pháp cơ học. Nhưng không giữ được tính tự nhiên của các chất dinh dưỡng, vitamin vốn có của nguyên liệu, mùi thơm đặc trưng của từng loại nguyên liệu cũng bị mất. Phương pháp này cho hiệu quả kinh tế cao, bảo quản được lâu hơn từ 1 đến 3 năm. Sản phẩm dầu bằng phương pháp tinh luyện có màu sắc trong hơn so với dầu làm bằng phương pháp cơ học.

Các Loại Dầu Thực Vật, Công Dụng Của Chúng Và Cách Bảo Quản

Dầu thực vật là các loại dầu có chiết xuất từ thực vật, ở đây là các loại quả, hạt có chứa nhiều dầu. Cùng tìm hiểu về các loại dầu thực vật, công dụng và cách bảo quản các loại dầu thực vật nhé.

III. Công dụng của một số loại dầu thực vật thông dụng:

Hiện nay, có rất nhiều loại dầu thực vật khác nhau, tuy nhiên xét về mảng dầu thực vật dùng trong nấu nướng và chế biến ẩm thực, chúng ta có thể chỉ bàn tới 5 loại dầu thực vật nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là:

  • Dầu đậu nành:

Đây là loại dầu được sử dụng rộng rãi nhất vì có giá thành khá rẻ. Các loại dầu đậu nành hiện nay được bày bán trên thị trường thường là các loại dầu đậu nành có chiết xuất bằng phương pháp công nghiệp chứ không phải là các loại dầu được ép thủ công.

Trong hạt đậu nành có chứa tới hơn 80% các axit béo, không cholesterol, dầu đậu nành chính là nguồn cung cấp chất béo lý tưởng với mức giá thành khá ổn.

  • Dầu olive:

Dầu olive có thể nói là loại dầu nổi tiếng nhất trong họ nhà dầu thực vật nói chung. Dầu olive vừa tốt cho sức khỏe lại có thể dùng trong chăm sóc sắc đẹp. Dầu olive tuyệt vời nhất là khi sử dụng dùng để ướp thực phẩm, trộn salad hoặc dùng rưới lên món ăn. Vì dầu olive dễ dàng bị biến chất ở nhiệt độ cao nên ta không nên sử dụng dầu olive để chiên, hoặc xào với lửa lớn.

Các công dụng của nữ hoàng các loại dầu này có thể được kể đến như: chống lại sự lão hóa của các tế bào da, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, giúp tăng khả năng nhận thức và tăng cường sự phát triển hệ thần kinh ở trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, dầu olive gây nên sự ức chế, khiến các tế bào ung thư không thể phát triển lây lan do đó, cực kỳ tốt đối với người bị ung thư ruột kêt, ung thư vú…

Tuy tốt là thế, nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi người lớn trung bình chỉ nên sử dụng khoảng 23g dầu olive mỗi ngày (tương đương với khoảng 2 muỗng café đê cho tác dụng tốt nhất)

  • Dầu hạt hướng dương:

Dầu hạt hướng dương được ép từ hạt hướng dương. Đây là một trong những loại dầu thực vật rất quý và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Ngoài các tác dụng đối với sức khỏe như bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa thì dầu hướng dương được xem là loại dầu tốt nhất cho làn da. Sử dụng dầu hạt hướng dương đều đặn mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe và hoạt động thay mới của các tế bào da, giúp chống lại các tác động xấu lên da của ánh sáng mặt trời và các nguồn phát nhiệt khác.

Dầu hạt hướng dương ngon nhất là khi dùng để trộn salad, nấu canh, ướp hoặc xào thức ăn ở nhiệt độ thấp

  • Dầu mè (dầu vừng):

Dầu mè có 2 loại là chưa tinh chế và dầu mè tinh chế. Dầu mè là dầu chiết xuất từ hạt mè (mè đen và cả mè trắng). Trong dầu mè cũng chứa rất nhiều các axit béo tốt và các hợp chất chống oxy hóa. Dầu mè cho hương vị thức ăn khá hấp dẫn, đặc biệt là khi dùng để chiên thực phầm.

Công dụng của dầu mè có thể kể đến như giúp giảm các triệu chứng stress, căng thẳng thần kinh, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, tránh tình trạng rồi loạn thần kinh và làm giảm mệt mỏi.

  • Dầu đậu phộng (dầu lạc):

Là loại dầu thực vật được ép từ hạt đậu phộng (còn vỏ cứng hoặc đã tách vỏ). Dầu đậu phộng thường được sử dụng rỗng rãi tại các quốc giá châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc và Ấn Độ. Ở Việt Nam, các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi là các tỉnh sản xuất dầu đậu phộng lớn nhất nước.

Dầu đậu phộng chứa nhiều vitamin E ngang ngửa với dầu đậu nành và dầu quả óc chó. Các loại rau củ khi được xào với dầu đậu phộng có mùi thơm đặc biệt hấp hẫn, rau xanh mướt và kích thích mọi người ăn rau nhiều hơn.

IV. Cách Bảo Quản Dầu Thực Vật:

Không như chúng ta nghĩ, các loại dầu thực vật hầu như đều rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt dộ của môi trường xung quanh. Do đó, để chúng gần bếp lửa hoặc các nguồn phát nhiệt là một trong những cách bảo quản sai lầm mà nhiều người vẫn đang sử dụng.

Chúng ta nên để dầu thực vật ở nơi thoáng mát, không chứa hơi ẩm để dầu thực vật  không bị oxy hóa, và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Các loại dầu thực vật nguyên chất thường sẽ có dạng hơi đậm đặc, và sẽ bị loãng dần đi theo thời gian. Càng loãng dần, dưỡng chất và tác dụng của dầu thực vật càng giảm, do đó sau khi mở nắp chúng ta nên sử dụng dầu thực vật trong khoảng từ 6 đến 9 tháng các bạn nhé.

 Một số dầu thực vật quý hơn như dầu óc chó, hoặc dầu hạnh nhân, chúng ta nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh bạn nhé.

 

2 thoughts on “DẦU THỰC VẬT NGUYÊN CHẤT VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI”

Gửi phản hồi